Hộp phối quang ODF 8FO: Giải pháp hiệu quả cho hệ thống mạng

Hệ thống mạng  đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như viễn thông, dịch vụ, thương mại…. Để đảm bảo cho hệ thống mạng hoạt động ổn định và hiệu quả, cần có các thiết bị phân phối quang (ODF) phù hợp.

Hộp phối quang ODF 8FO là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các hệ thống mạng. Vậy hộp phối quang ODF 8FO là gì? Hãy cùng G-Tech tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Hộp phối quang ODF 8FO là gì? 

Hộp phối quang ODF hay giá phối quang hay tủ phối quang là một thiết bị chuyên dụng giúp bảo vệ, phân phối các điểm nối quang như: mối hàn. dây nhảy, dây hàn nối và đầu nối quang v.v…. khỏi những tác động của môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng đến tốc độ của đường truyền mạng. 

Hộp phối quang ODF 8FO (Optical Distribution Frame 8 Fiber Optics) là một trong những dòng sản phẩm của hộp phối quang ODF. Nó có thể được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: hộp ODF 8 sợi, hộp phối quang 8FO, ODF 8 Core, ODF 8 cổng v.v….  thực tế là dù có gọi theo cách nào đi thì vẫn dùng để chỉ hộp phối quang ODF 8FO. 

2. Đặc điểm cơ bản của hộp phối quang ODF 8FO 

Hộp ODF 8 sợi được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các hệ thống mạng chuyên nghiệp mà còn được sử dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống nhờ những đặc điểm nổi bật sau: 

 • Hộp phối quang 8FO có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế và được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống Internet cáp quang.
 • ODF 8FO được làm bằng chất liệu thép không gỉ, phủ bên ngoài một lớp sơn tĩnh điện, giúp hộp 8FO hạn chế được những tác động vật lý từ bên ngoài và các tác động khác từ môi trường. 
 • Được ứng dụng rộng rãi trong những thiết bị mạng quang, sợi quang, CATV, FTTH hay hệ thống truyền tốc độ.

3. Các sản phẩm hộp phối quang 8FO phổ biến hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hộp phối quang 8FO được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có 3 phân loại sản phẩm chính, bao gồm: 

3.1. ODF 8FO lắp rack 

ODF 8FO lắp rack là sản phẩm được lắp đặt chủ yếu trong các tủ rack, thương được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu…. Sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn phù hợp với tủ rack 19inch.

Cũng giống như odf 4fo vỏ sản phẩm có thể được làm từ chất liệu nhựa hoặc thép, có khả năng chống chịu những tác động của môi trường bên ngoài. 

3.2. ODF 8FO ngoài trời 

ODF 8FO ngoài trời là loại giá phối quang được sử dụng cho lắp đặt ngoài trời, sử dụng chủ yếu trong các hệ thống mạng viễn thông. 

8FO ngoài trời thường có kích thước lớn hơn so với sản phẩm dùng trong nhà.

3.3. ODF 8FO trong nhà 

Hộp phối quang ODF 8FO trong nhà được sử dụng cho lắp đặt trong các tòa nhà, văn phòng, trung tâm dữ liệu hoặc các khu vực yêu cầu kết nối quang trong nhà. 

Hộp phối quang 8FO trong nhà thường được sản xuất từ các chất liệu có khả năng chịu nhiệt. chống cháy và đảm bảo tính cơ học. Đồng thời, mỗi sản phẩm đều được thiết kế với kích thước khác nhau sao cho phù hợp với đa dạng không gian lắp đặt. 

4. Cách sử dụng hộp phối quang ODF 8FO  

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng hộp phối quang 8FO, người dùng cần nắm rõ các phụ kiện có trong một hộp phối quang chuẩn: 

 • Thanh Blank: có thể được sử dụng để lắp đặt các loại Adapter FC, LC,….
 • Ống co nhiệt: thường có kích thước 60 x 1 x 2mm có tác dụng bảo vệ các mối hàn quang.
 • Dây hàn quang: có thể có hai loại là Multimode và Singlemode với các kích thước 0,9; 2,0 hoặc 3,0mm.
 • Khay hàn quang: được dùng để cố định các mối hàn quang và có thể lắp nhiều khay trong cùng một hộp phối quang. 
 • Ốc vít: gồm 4 ốc vít được sử dụng để bắt thanh blank và khay hàn quang.

Cách sử dụng hộp phối quang 8FO khá đơn giản, bạn có thể tham khảo cách sử dụng với 2 bước dưới đây:

 • Chuẩn bị sợi quang: Trong bước này, bạn cần chuẩn bị các sợi quang cần được kết nối và phối quang. Cần đảm bảo chúng đã được cắt và làm sạch đầu quang để đảm bảo cho quá trình hoạt động tốt nhất.
 • Kết nối quang: Tại các đầu nối của hộp phối quang ODF 8FO, người dùng tiến hành kết nối sợi quang vào sao cho phù hợp.

5. Ứng dụng nổi bật của hộp phối quang ODF 8FO 

Hộp phối quang ODF 8FO được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống: 

 • Được sử dụng trong quản lý và liên kết các sợi quang từ các thiết bị mạng sang các thiết bị chuyển đổi, máy chủ hoặc các thiết bị mạng khác. 
 • Sử dụng trong việc triển khai các mạng LAN sử dụng kỹ thuật quang để kết nối các thiết bị mạng như máy tính, máy in, …. đảm bảo hệ thống mạng hoạt động với tốc độ cao và ổn định.
 • Hộp phối quang 8FO được sử dụng trong việc kết nối và liên kết tín hiệu quang cho mạng truyền hình cáp quang. 

6. Kết luận 

Hộp phối quang ODF 8FO là một giải pháp hiệu quả cho hệ thống mạng quang. Thiết bị này có nhiều ưu điểm với khả năng kết nối nhiều đường cáp quang, bảo vệ đường truyền khỏi các tác động của môi trường… Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một thiết bị phối quang chất lượng thì ODF 8FO chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Thông tin
Tác giả
CSKH Viettel
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Hộp phối quang ODF 8FO: Giải pháp hiệu quả cho hệ thống mạng
Đánh giá
5

Liên Kết Hữu Ích

- Dịch vụ Viettel nhiều ưu đãi