Giới thiệu giải Copa Libertadores – Lịch sử, thể thức tham gia

Copa Libertadores là một giải đấu bóng đá hấp dẫn của các câu lạc bộ hàng đầu Nam Mỹ. Hãy cùng 6686 guide khám phá chi tiết những thông tin về giải này qua bài viết dưới đây nhé!

Giải Copa Libertadores là gì?

Khi nhắc đến giải Copa Libertadores, người ta sẽ nghĩ ngay đến giải vô địch Nam Mỹ. Mặc dù không được đón nhận rộng rãi như UEFA Champions League nhưng chắc chắn đem lại những trận đối đầu vô cùng kịch tính. Được tổ chức hàng năm từ 1960, giải đấu này dành cho các câu lạc bộ hàng đầu ở Nam Mỹ. Nhiều người gọi Copa Libertadores là phiên bản Nam Mỹ của Cúp C1.

Từ “Copa” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cắt, “Libertadores” là một từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có ý nghĩa như người giải phóng. Theo trang 6686, giải đấu được đặt tên Copa Libertadores nhằm tưởng nhớ các nhà lãnh đạo Mặt trận giải phóng Nam Mỹ. Do đó, nếu dịch tên giải đấu sang tiếng Anh, nó sẽ chính xác là “Cúp Giải phóng Nam Mỹ”.

Lịch sử hình thành giải đấu Copa Libertadores

Giới thiệu giải Copa Libertadores được hình thành như thế nào?

Để giới thiệu về Copa Libertadores thì giải đã có một lịch sử hình thành, phát triển đầy sôi động trong thế kỷ 20, cụ thể:

Giai đoạn 1960-1969

Copa Libertadores được thành lập vào năm 1960 với sự tham gia của các đội bóng Bahia (Brazil), Jorge Wilstermann (Bolivia), Millonarios (Colombia), Olimpia (Paraguay), Peñarol (Uruguay), San Lorenzo (Argentina), Universidad de Chile (Chile), đại diện cho các quốc gia Nam Mỹ. Trong những năm đầu, giải không thu hút nhiều sự chú ý, không có sức hấp dẫn lớn đối với khán giả.

Giai đoạn 1970-1979

Trong những năm 1970, các đội bóng Argentina đã thống trị giải Copa Libertadores. Chỉ có 3 năm trong khoảng thời gian này mà các đội bóng này không giành được chức vô địch. Independiente đã xây dựng một công thức chiến thắng đặc biệt. 

Thời kỳ thống trị của Independiente chấm dứt vào năm 1976 khi River Plate tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, đội bóng Brazil đã đánh bại River Plate, đồng thời chấm dứt chuỗi 13 năm không có danh hiệu nào cho các đội bóng Brazil.

Sau đó, vào năm tiếp theo, Boca Juniors trở thành nhà vô địch khi đánh bại Cruzeiro trong trận chung kết. Họ tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu vô địch ở mùa giải tiếp theo. Đến năm 1980, Olimpia đã trở thành đội bóng Paraguay đầu tiên cũng như duy nhất của quốc gia này giành chức vô địch Copa Libertadores.

Giai đoạn 1980 đến hiện tại

Trong 20 năm đầu, các đội bóng đã lần lượt thống trị cúp Copa Libertadores. Tuy nhiên, từ thập kỷ 1980 đến nay, giải trở nên cân bằng hơn. Năm 1988 đánh dấu lần cuối cùng một đội bóng Uruguay giành chức vô địch. Đồng thời kết thúc thời kỳ thống trị của một trong ba thế lực mạnh nhất bóng đá Nam Mỹ cấp câu lạc bộ.

Trong thập kỷ 90 đến những năm 2000, Copa Libertadores không thuộc sở hữu của bất kỳ quốc gia hay CLB nào cụ thể. Mặc dù Independiente đã 35 năm không giành chức vô địch nhưng họ vẫn tiếp tục là đội bóng giàu thành tích nhất. Các đội bóng như Argentina, Brazil lần lượt trở thành những quốc gia có thành tích xuất sắc nhất, khi cả hai quốc gia này đã chiến thắng trong 44/60 lần đăng quang (Argentina 25, Brazil 19 lần vô địch).

Thể thức của giải Copa Libertadores

Tìm hiểu thể thức giải vô địch Nam Mỹ

Ban đầu, chỉ các đội từ giải vô địch quốc gia Nam Mỹ mới được phép tham gia. Tuy nhiên đến năm 1966, quy định được mở rộng. Năm 1998, giải có sự tham gia của các đội khách mời từ Mexico. Từ năm 2000 đến nay, Copa Libertadores đã mở rộng số lượng đội tham dự từ 20 lên 32.

Theo thể thức hiện tại, áp dụng từ 2019, mỗi quốc gia phải có ít nhất 4 đội tham dự, trong đó có 7 đội từ cả Brazil và Argentina. Tổng cộng có 28 đội được chọn trực tiếp vào vòng bảng. Phần còn lại sẽ phải thi đấu vòng play-off để quyết định 4 đội cuối cùng giành quyền tham gia vòng bảng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây của nhà cái 6686 guide bạn đọc đã được hiểu rõ hơn về giải Copa Libertadores. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan khác, hãy truy cập trang web  https://6686.guide/ ngay nhé!

Thông tin
Tác giả
CSKH Viettel
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Giới thiệu giải Copa Libertadores – Lịch sử, thể thức tham gia
Đánh giá
5

Liên Kết Hữu Ích

- Dịch vụ Viettel nhiều ưu đãi